Công ty Cổ phần Thu nợ Dân An

Công ty Cổ phần Thu nợ Dân An

Công ty Cổ phần Thu nợ Dân An

Công ty Cổ phần Thu nợ Dân An
Công ty Cổ phần Thu nợ Dân An
English Tiếng Việt
 

Gian nan nghề đòi nợ thuê...

10-07-2018

Gian nan nghề đòi nợ thuê...

09:00 13/06/200

Trong thời kinh tế thị trường, một số doanh nghiệp, công ty làm ăn thua lỗ bị phá sản hoặc do mâu thuẫn nên phá vỡ hợp đồng. Nắm bắt được nhu cầu này, thời gian qua một loại hình kinh doanh nghề mới đã ra đời ở Hà Nội đó là công ty đòi nợ thuê.

Biển quảng cáo của Công ty TNHH thu nợ Dân An.

Tuy nhiên, thực hiện những công việc này không phải là những đầu gấu, hoặc giới anh chị mà là những luật sư và cử nhân.

Trụ sở chính của Công ty TNHH Dịch vụ Thu nợ Dân An (gọi tắt là Công ty Dân An) đóng ở phố Yên Phụ. Đây là một trong những Công ty TNHH đầu tiên của Hà Nội ra đời làm nhiệm vụ đòi nợ thuê cho các doanh nghiệp.

Được thành lập từ năm 2002 đến nay, công ty hiện có hai chi nhánh, một ở Hà Nội và một ở TP HCM, hoạt động độc lập và thời gian qua đã nhanh chóng trở thành một trong những chuyên gia gỡ rối về tài chính cho một số doanh nghiệp cần thu nợ ở khu vực phía Bắc.

Chuyện đòi nợ thuê và thuê đòi nợ đã từ lâu không còn là điều xa lạ. Thực tế đã có công ty, doanh nghiệp để giải quyết chuyện nợ đọng vốn của mình đã phải thuê đến đầu gấu hoặc các thủ đoạn buộc đối tác phải trả nợ.

Và cũng đã xảy ra không ít cảnh những đối tượng “anh chị” hung hãn vác “đồ lạnh” xông vào trụ sở buộc "con nợ" phải trả tiền. Đã có rất nhiều vụ đòi nợ thuê dẫn đến đổ máu xảy ra cho cả kẻ đòi nợ lẫn người trả nợ. Và cũng không ít kẻ đã phải ra hầu tòa lĩnh án của pháp luật mà nguyên nhân cũng xuất phát từ việc đòi nợ.

Chính vì thế khi Công ty Dân An ra đời cũng đã gây bất ngờ cho không ít người trong giới kinh doanh và quan chức ở Hà Nội. Giám đốc của Dân An nguyên là một sĩ quan công an, khi thành lập công ty ông luôn tâm niệm phương châm là: “Phải làm theo luật”.

Ông Tăng nói, trước đây ông vốn là Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an Hà Nội. Kinh nghiệm của những năm làm nghề đã giúp cho ông hiểu rõ hơn ai hết những lắt léo trong vấn đề quản lý kinh tế và chuyện lách luật của các doanh nghiệp thời kinh tế thị trường.

Làm Giám đốc Chi nhánh Dân An ở Hà Nội, chính ông cũng là người trực tiếp tư vấn và đi giải quyết phần lớn số vụ nợ khó đòi thời gian qua. Cũng phải nói thêm rằng, khi Công ty Dân An mới được thành lập, đội ngũ nhân viên của đơn vị này là những người học luật và số hiểu biết về luật chiếm tới 80%.

Một tiêu chí cũng khá “đẳng cấp” của Dân An đặt ra cho các nhân viên của mình khi làm việc và tiếp xúc với đối tác là ăn mặc lịch sự và đi xe 4 chỗ.

Những chủ nợ và "khách nợ" bất đắc dĩ

Gọi là những chủ nợ bất đắc dĩ vì những doanh nghiệp khi tìm đến Công ty Dân An đều đã nằm trong tình trạng bất khả kháng về việc thu nợ. Và các "khách nợ" mà công ty này thực hiện theo hợp đồng cũng đều rơi vào cảnh không có khả năng thanh toán, hoặc có khả năng thanh toán thì họ vẫn cố tình chây ì, không chịu trả.

Chính vì thế để thực hiện những hợp đồng như trên, đòi hỏi các nhân viên phải có nghiệp vụ điều tra cũng như phân tích chặt chẽ trước khi trình các phương án đòi nợ với công ty.

 Ông Tăng kể, một hợp đồng thu nợ mà công ty thực hiện cách đây chưa đầy 2 tháng, đó là chuyện thu nợ giữa Công ty Cổ phần Vật tư và Dịch vụ kỹ thuật Hà Nội và Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ và Kỹ thuật công trình ở số 65 Tân Khương, phường Trung Liệt, quận Đống Đa với tổng số tiền là 526 triệu đồng.

Trong số tiền này có 178.278.440 đồng là tiền hàng và 348.334.983 đồng là tiền vay lãi trả chậm. Chả là, trước đây Công ty Cổ phần Vật tư và Dịch vụ kỹ thuật Hà Nội đã chuyển khoản nợ này cho Công ty Thu bán nợ của Bộ Tài chính tiến hành đòi hộ, nhưng khi đang thực hiện thì bị bỏ dở.

Vì thế, ông Nguyễn Đăng Đức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư và Dịch vụ kỹ thuật Hà Nội đã nhờ đến Công ty Dân An. Sau khi giấy ủy quyền thu nợ được chuyển về cho Công ty Dân An, các nhân viên ở đây đã từng bước thông báo quá trình thu nợ của mình đối với "khách nợ".

Theo thông tin của những nhân viên thu nợ của Công ty Dân An thì Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ và Kỹ thuật công trình là do Hoàng Văn Th, SN 1974 hiện đang ở tại một khu dân cư cao cấp vào loại nhất nhì của Hà Nội.

Công ty này trước đây chuyên đứng ra đấu thầu các công trình xây dựng của Bộ Y tế do vợ của Giám đốc Th. đang làm ở Ban Quản lý dự án các công trình.

Mẹ của Giám đốc Th. khi đó đang là kế toán trưởng của một doanh nghiệp nhà nước, vì muốn hỗ trợ cho doanh nghiệp của con trai đã đứng ra nhận làm kế toán trưởng công ty.

Theo nguyên tắc hoạt động doanh nghiệp, không thể có việc con làm giám đốc, mẹ làm kế toán. Sau khi nắm được những thông tin này, Công ty Dân An đã điện thoại trực tiếp để ông Hoàng Văn Th đến trao đổi yêu cầu trả nợ.--PageBreak--

Bằng sự tuân thủ pháp luật một cách nghiêm ngặt và những hiểu biết cặn kẽ trong việc kinh doanh, Công ty Dân An đã đứng ra làm trung gian cho "khách nợ" và chủ nợ ngồi lại với nhau để giải quyết việc nợ nần.

“Thành công của vụ việc này chính là việc công ty đã tìm ra “gót chân Achine” để buộc "khách nợ" phải ngồi vào bàn “đàm phán” việc trả nợ. Và đúng như dự đoán của chúng tôi, công ty của Th. đã phải thanh toán 100% theo giá trị của bản hợp đồng”, ông Tăng nói.

Một vụ việc khác mà Công ty Dân An giải quyết mới đây đó chính là việc thanh toán nợ giữa Công ty Dược phẩm quận 3 và Công ty Cổ phần Dược VAT.

Hai công ty đã ký kết với nhau một hợp đồng giao hàng là một lô thuốc với số tiền là 50 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền phạt, nếu hai bên không giao hàng đúng hạn.

Bên giao thuốc đã nhận tiền nhưng không chịu đưa hàng vì thế bên giao tiền vẫn chưa nhận được hàng. Thời gian kéo dài dây dưa tới gần một năm, Công ty Dược phẩm quận 3 đã thuê Công ty Dân An đòi nợ.

Sau các cuộc hẹn và các biện pháp nghiệp vụ điều tra, được biết giám đốc của VTA là chủ tài khoản nhưng việc giữ con dấu của công ty này lại thuộc về một người khác.

Trong nội bộ của VTA có mâu thuẫn, sau khi phá hợp đồng với Công ty Dược phẩm quận 3, mỗi nhân viên của VTA đã tìm những kênh phân phối riêng.

Ông Hà - Giám đốc công ty chọn việc phân phối thuốc cho nhánh phía Hòa Bình. Biết được việc này, Dân An đã yêu cầu các nhân viên của công ty phải ngồi lại với nhau để giải quyết việc nợ nần.

Lúc đầu, các thành viên trong công ty vì tự ái không nghe. Các nhân viên thu nợ đưa phương án, nếu không nghe họ sẽ gửi thông báo tới những nơi mà họ đang phân phối thuốc.

Chiêu thức này mới chỉ là một trong những phương án nằm trong kế hoạch của Công ty Dân An đối phó với "khách nợ", thế nhưng lại cho hiệu quả khả quan.

Chiều ngày 16/4/2007, ông Hà, Giám đốc của công ty và ông Vân người giữ con dấu đã phải đến trụ sở của Dân An để thanh toán nợ.

"Công nghệ" đòi nợ thời hiện đại

Anh Nguyễn Quang Huy - Đội trưởng Đội Nghiệp vụ của Công ty Dân An nói rằng, công việc đòi nợ thuê là một nghề khá “nhạy cảm”. Đối với những nhân viên đòi nợ ngoài việc am hiểu luật còn phải trang bị cho mình những kiến thức về hoạt động doanh nghiệp, hiểu hoàn cảnh và tâm lý từng khách nợ để có cách ứng phó trong từng vụ việc cụ thể.

Với kinh nghiệm 5 năm thực tế từ nghề này, anh Huy đưa ra một kết luận:  Đòi nợ đối với những kẻ có máu lạnh, hoặc côn đồ chầy bửa đôi khi còn dễ chứ đối với nhiều ông chủ, hoặc giám đốc đi xe hơi đôi khi lại rất khó đòi.

Đối với những khách như vậy chúng tôi lại phải dùng đến công nghệ. Anh Huy kể chuyện một "khách nợ" khi biết có Công ty Dân An đến đòi đã cố tình “bày trận” để tránh mặt.

Đang đóng ở địa điểm này, "khách nợ" chuyển sang điểm khác, hoặc cá biệt còn có trường hợp hạ cả biển của công ty xuống để trốn nợ. Trong những trường hợp như vậy, các nhân viên của Dân An phải thu thập thông tin bằng hình ảnh xem "khách nợ" đang ở đâu, làm gì để lập phương án cụ thể.

Mỗi khi “xuất quân” đến trụ sở của "khách nợ", nhân viên của Dân An đều mang theo tấm bảng nhựa đề: “Công ty Thu nợ Dân An” để trên nóc xe, đó cũng là một cách thông báo cho phía "khách nợ" biết công việc của mình.

Cũng đã có lần, Công ty phải dùng đến băngrôn trên đó có viết “yêu cầu công ty X, Y... trả nợ” treo trên nóc ôtô, đậu trước cổng trụ sở yêu cầu "khách nợ" trả nợ.

Đi đòi nợ bằng xe ôtô, nhưng cũng không ít lần những nhân viên của Dân An gặp phải những "khách nợ" thích dùng vũ lực để đe dọa. Vì thế đòi hỏi nhân viên Công ty Dân An phải rất kiên quyết "tuyên bố": “Chúng tôi là Công ty hoạt động có giấy phép kinh doanh, trước khi làm nhiệm vụ đã thông báo với chính quyền địa phương...”.

Mỗi lần đi như vậy, cũng phải có từ 2 đến 5 người trong công ty để đề phòng bị hành hung. Gặp gỡ, giải thích, thuyết phục, nhưng “cao mưu” hơn cả đối với những nhân viên của Dân An đó chính là nghiệp vụ điều tra tìm hiểu "khách nợ" trước khi đến làm việc với họ.

Theo ông Nguyễn Văn Tăng cho biết, ngày càng có nhiều trường hợp đòi nợ có yếu tố nước ngoài tìm đến công ty. Giá trị của các khoản nợ cũng ngày càng cao. Những hợp đồng như vậy được Công ty Dân An thực hiện thành công nhờ những "chiêu thức" đòi nợ riêng của mình.

Đòi nợ theo cách của Công ty Dân An đã và đang trở thành một trong những nghề thời thượng, nhưng nó vẫn cần một hành lang pháp lý để hoạt động an toàn, đảm bảo theo đúng pháp luật Việt Nam

Mai Phương

 


Danh mục sản phẩm

Danh mục sản phẩm

Giới thiệu

Ưu đãi

Tin tức

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ĐƯỢC THÔNG TIN TƯ VẤN TỪ CHÚNG TÔI
Họ và tên:
Email:
Nội dung: